Tết Tân Mão 2011: Đảm bảo đủ hàng

14 Tháng Mười Hai 2010

(ANTĐ) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tại buổi họp báo chiều 30-11, về việc triển khai Chỉ thị số 1875/CT-TTG ngày 11-10 của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn thị trường hàng hóa.

Sẽ xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm về giá cả hàng hóa  (Ảnh minh họa)
 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, trong tháng 12 này, dự kiến một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn giữ nguyên giá như tháng 11; một số mặt hàng khác có tăng giá nhưng nhiều khả năng không xảy ra đột biến. “Giá cả hàng hóa biến động bất thường như thời tiết, có dự báo cũng không lường hết được” - Thứ trưởng Thoa cho biết. Tại cuộc họp của Tổ điều hành thị trường trong nước vừa qua, các thành viên dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 sẽ tăng từ 1,3-1,5% so với tháng 11. Như vậy, CPI cả năm nay nhiều khả năng tăng trên 11% so với năm 2009.

Phân tích nguyên nhân giá cả tăng trong những tháng vừa qua, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho rằng: Do giá cả thế giới tăng, trong khi Việt Nam vẫn phải nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và một số sản phẩm phục vụ tiêu dùng nên giá hàng hóa trong nước tăng theo. Bên cạnh đó, dịch bệnh phát sinh tại nhiều địa phương, thiên tai lũ lụt xảy ra tại các tỉnh miền Trung vừa qua khiến nhiều mặt hàng tăng giá. Không đề cập đến nguyên nhân tăng giá do biến động tỷ giá ngoại tệ và VND cũng như tác động của giá vàng vừa qua, nhưng Thứ trưởng Thoa cho biết “Nhiều mặt hàng tiêu dùng: rau xanh, thực phẩm… tăng giá vin vào việc giá vàng tăng, tỷ giá VND/USD tăng, nhưng những mặt hàng này không hề chịu tác động của các yếu tố trên. Trong khi đó, giá than, điện, nước, xăng dầu - các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá sản phẩm vẫn được giữ ổn định thì việc tăng giá là vô lý”. Việc tăng giá hoàn toàn không phải do thiếu hàng, cung không đủ cầu mà do tâm lý của người tiêu dùng.

Để đảm bảo cung cấp hàng hóa những tháng cuối năm, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành khác chủ động lên kế hoạch cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường, triển khai đến các địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp về việc giữ giá các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, xăng dầu, phân bón, sắt thép, xi măng… Đến nay, có 9 địa phương trên cả nước đã tiến hành các chương trình bình ổn giá. Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh - 2 đầu tàu kinh tế của cả nước đã có chương trình hỗ trợ bình ổn giá thị trường năm 2010 và Tết Tân Mão 2011, cấp vốn hỗ trợ chương trình tương ứng là 500 tỷ đồng và 380,6 tỷ đồng. Các địa phương này cũng khẳng định, không thiếu hàng phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Phó Cục trưởng Cục Chế biến, thương mại nông lâm, thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT), bà Trần Thị Miêng cho biết, đối với mặt hàng lương thực, hiện nay lượng gạo còn tồn kho khoảng 1 triệu tấn. Các doanh nghiệp sẽ cung ứng theo hợp đồng đã ký hết hơn 500.000 tấn, số còn lại hoàn toàn đủ cho người dân tiêu dùng trong dịp Tết. Thậm chí, có thể gối vụ đến năm 2011. Đối với mặt hàng đường, các kho của doanh nghiệp hiện còn khoảng 36.000 tấn, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 10.000 tấn. Thêm nữa, các doanh nghiệp còn hạn ngạch nhập khẩu 90.000 tấn nữa nên đường cung ứng cho thị trường trong nước không thiếu. “Riêng lượng đường sản xuất trong tháng 12 này khoảng 130.000-140.000 tấn đã đủ để tiêu dùng dịp Tết rồi” - bà Miêng khẳng định. Với mặt hàng rau, thực phẩm, Bộ NN&PTNT ước lượng thịt năm 2010 tăng từ 5-5,5% so với năm 2009 nên đã chuẩn bị nguồn cung. Mặt khác, các doanh nghiệp Việt Nam cũng thường nhập khẩu thêm từ

5-6% tổng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm hàng năm nên hàng hóa sẽ đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, bà Miêng cho rằng, giá cả có thể tăng nhẹ theo diễn biến giá cả các mặt hàng tương ứng trên thế giới.

                                                                                                                                Vân Hằng

                                                                                                              Theo www.anninhthudo.vn

Ý kiến
Chỉ những người dùng đã đăng ký mới được phép để lại ý kiến.
Tiêu đề:
Nội dung:  
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:


Quà Tết

098.66.99.379


Trái Cây

0933.526.064  • Lại Hoa


  • Minh Tuấn


Sản phẩm hot