Thị trường bánh kẹo Tết 2010: Hàng nội có cơ hội lên ngôi!

04 Tháng Giêng 2011

Nhiều cơ hội cho hàng Việt “lên ngôi”

Theomột khảo sát mới đây của Trung tâm Nông nghiệp nông thôn (Agro Info),lượng thực phẩm nhập khẩu trên cả nước đã được ký hợp đồng đến tết CanhDần 2010 giảm 30% so với cùng kỳ năm 2008. Thêm vào đó sự kiện Mỹ vàMalaysia cảnh báo người tiêu dùng không nên dùng các mặt hàng hoa quảsấy khô nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc do lượng chì vượt quá mức chophép đã khiến Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vào cuộc kiểm tra. Kết quả chothấy, 3 trong 6 mẫu mứt và xí muội từ chợ Bình Tây (Q6) mang đi xétnghiệm đã cho kết quả dương tính với chất chì, còn lại một số mẫu kháccó chứa chất phụ gia bị cấm.

Bêncạnh đó, việc tỷ giá USD tăng cao trong thời gian gần đây đã gây khókhăn lớn đối với các doanh nghiệp nhập khẩu. Đây chính là một cơ hộirất lớn để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường nội địa, khẳng định uy tínthương hiệu của mình đối với người tiêu dùng.

Hiệntại, số lượng mặt hàng bánh kẹo của Việt Nam bán trên các kênh phânphối như siêu thị, cửa hàng, đại lý trong cả nước chiếm một con số đángkể so với những năm trước. Giới kinh doanh siêu thị còn khẳng định rằngtỷ lệ tiêu thụ hàng nội tại siêu thị là 7 phần, 3 phần còn lại là hàngngoại. Nếu như tại Co.op Mart có tới 99% là hàng Việt, thì phía BigChàng Việt bày bán cũng chiếm tới con số 90%.

Doanh nghiệp tích cực vào cuộc

Mặcdù còn hơn hai tháng nữa mới tới tết Nguyên đán nhưng hiện nay một sốcông ty bánh kẹo đã công bố lượng hàng dự kiến sẽ tung ra thị trườngphục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Bên cạnh đó, các nhà phân phốibán lẻ cũng đã dự trù được nguồn hàng cung cấp chính của mình và nhắmvào những phân khúc thị trường nào trong mùa tết này.

Đạidiện phía Bibica cho rằng: Tết này là cơ hội để sản phẩm của họ cạnhtranh với hàng ngoại nhập vì thế Bibica dự kiến sẽ tung ra thị trườngkhoảng 4.500 tấn bánh kẹo các loại, tăng 20% so với cùng kỳ 2008, tậptrung ở 150 chủng loại như bánh qui sữa, bánh Nutri – Bis Light, HuraLight, bột ngũ cốc Netsure Light, kẹo Gello, mứt Hi – Spring…

Hãngbánh kẹo Phạm Nguyên cũng dự kiến sẽ cung cấp khoảng 6.000 tấn bánh kẹocác loại, tăng 40% so với cùng kỳ. Thêm vào đó, các sản phẩm bán ratrong dịp tết này sẽ được giữ nguyên giá so với hiện tại để tạo lợi thếcạnh tranh tốt hơn.

BàTrần Ngọc Huyền – Giám đốc công ty TNHH Nhật Phan- cũng cho biết: cácsản phẩm me ngào đường, chanh muối đường, ô mai tắc của công ty bà hiệnđang được rất nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Tuy nhiên dokhông phải là mặt hàng thiết yếu vì thế khi giá đường tăng so với trướckhoảng 30% thì sản phẩm của công ty vẫn không tăng giá so với ngàythường. Công ty dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 15 tấn sảnphẩm, chủ yếu tập trung vào ba thị trường chính là TP. Hồ Chí Minh, HàNội và Nha Trang.

Vềphía nhà phân phối, Bà Dương Thị Quỳnh Trang – Giám đốc đối ngoại BigCViệt Nam cho biết: để chuẩn bị cho lượng bánh kẹo luôn đảm bảo cân đốitrong mùa Tết này, BigC đã làm việc với các nhà cung cấp bánh kẹo ngaytừ đầu tháng 10/2009. Theo kế hoạch này thì các hãng như Bibica, KinhĐô, Hải Hà, Phạm Nguyên, Lubico… sẽ là những nhà cung cấp chính choBigC. Hàng ngoại nhập của các nước như Malaysia, Singapore… chỉ chiếm10%. Bà Trang còn khẳng định, việc giá đường trong nước tăng so vớitrước đây đã khiến cho giá bánh kẹo trong mùa Tết này dao động thêm,tuy nhiên sẽ không đáng kể. Phía BigC dự kiến sẽ bán tất cả 400 mặthàng bánh kẹo các loại, tăng 30% về khối lượng so với cùng kỳ nămtrước.

Vớinhững chuẩn bị tích cực từ nhà cung cấp tới phân phối, chắn chắn dịpTết Nguyên đán này người tiêu dùng trong nước sẽ được tiếp cận nhiềuhơn với hàng nội.

Thùy Dương

Theo baocongthuong.com..

Ý kiến
Chỉ những người dùng đã đăng ký mới được phép để lại ý kiến.
Tiêu đề:
Nội dung:  
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:


Quà Tết

098.66.99.379


Trái Cây

0933.526.064  • Lại Hoa


  • Minh Tuấn


Sản phẩm hot