Gặp triệu phú 'cha đẻ' dưa hấu, bưởi hồ lô

28 Tháng Mười Một 2013

Ý tưởng tạo hình bưởi hồ lô được ông Võ Trung Thành nảy ra khi ngủ trưa tại vườn bưởi quê nhà. Không ngờ đến nay, loại quả này lại trở thành hàng "hot" trên mâm ngũ quả.

Để tạo ra quả bưởi hồ lô với hình dáng đẹp, ưng ý, ông Võ Trung Thành (57 tuổi) - Chủ nhiệm CLB khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã trải qua nhiều lần thử nghiệm thất bại. Ông trở thành triệu phú từ trái cây quen thuộc với quê hương xứ bưởi đồng bằng sông Cửu Long. Ông bảo, như một chút tâm linh, căn duyên sau bao năm vật lộn với nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Ngồi nhâm nhi ly trà xanh dưới vườn bưởi hồ lô nặng trĩu cành. Ông chủ nhiệm kể lại những ngày đầu bắt tay tạo ra quả bưởi hồ lô, lắm khó khăn và thử thách. Ông Thành từng là một thầy giáo dạy học những năm 1974 đến 1978, sau đó bỏ nghề và tham gia làm việc tại công ty rau quả đông lạnh. Đến năm 1997, một lần nữa ông bỏ nghề, mua xe lôi máy chạy thuê cho đến khi Nhà nước cấm dùng loại phương tiện giao thông này. Cuộc đời cứ long đong, lận đận đối với ông khi sống ở đất Cần Thơ. Đến một ngày, ông quyết định về quê nhà, loay hoay tìm hướng đi mới cho loại trái cây nặng trĩu trái 4 mùa…

 

 Ông Võ Trung Thành bên những quả bưởi hồ lô in chữ Tài Lộc.

Ngả lưng trên võng, bất chợt, ông thấy một trái bưởi mắc kẹt giữa 2 nhánh cây, với hình thù khác lạ. Hái quả bưởi xuống ăn thử, ông cảm nhận vị ngon của quả bưởi “khác thường”.

Đó là thời điểm đầu tiên manh nha ý tưởng làm giàu. Một chút may mắn, ông nhớ lại thời khắc tạo ra trái bưởi hồ lô: “Khi đó trên truyền hình đang chiếu bộ phim Tây du ký, hình dáng quả hồ lô của nhân vật trong phim làm cuốn hút. Trái hồ lô hút được vạn vật thu nhỏ vào trong và biến hóa khôn lường”. Từ đó, ông Thành bắt tay tạo ra 3 hình mẫu cho quả bưởi quê nhà, bưởi hình vuông, hình con gấu và hình hồ lô lần lượt ra đời. Tuy nhiên, sau này ông chỉ phát huy quả bưởi hồ lô, bởi hình con gấu và hình vuông đều không có ý nghĩa trong mâm ngũ quả.

Để tạo ra những quả bưởi hồ lô, ông Thành đã phải tự mày mò vẽ bản thiết kế tạo ra khuôn mẫu. Hội chợ nông nghiệp năm 2008, tổ chức tại TP. Cần Thơ, ông Thành đưa sản phẩm hình dáng lạ mắt ra quảng bá. Lúc bấy giờ, nhà vườn khắp các tỉnh ĐBSCL đều đổ dồn về gian hàng bưởi hồ lô ngó nghiêng, trầm trồ. Cũng năm đó, ông Võ Trung Thành được ban tổ chức hội chợ khen thưởng về mẫu sáng tạo trong sản xuất trái cây.

Trở thành triệu phú

Khi đã là triệu phú đứng giữa vườn bưởi, ông Thành vẫn không nghĩ rằng, có ngày mình lại làm giàu, phất lên trên chính mảnh đất quê hương. Ông kể, thuở ban đầu làm ra bưởi hồ lô không có ý định kinh doanh, đơn thuần làm nên sản phẩm để tặng cho bà con và biếu khách. Tuy nhiên, những quả bưởi hồ lô ngày càng tạo nên điểm nhấn và có vị thế đứng trong thị trường. Từ đó, ông Thành khát khao cháy bỏng làm giàu từ quả bưởi, luôn là động lực để ông mày mò, ngày đêm sáng tạo.

"Trong 2 năm 2008 và 2009, làm đến ba hình khuôn cho quả bưởi, nhưng không có khuôn nào ưng ý. Ngoài quả bưởi hình hồ lô thì mình nên nghĩ ra điều gì đó nữa để có ý nghĩa. Đòi hỏi phải ngắn gọn, súc tích và là niềm mong mỏi của nhiều người. Đắn đo mãi, tôi quyết định chọn 2 chữ 2 bên là Tài và Lộc" - ông Thành nhớ lại.

Tết Nguyên Đán 2013, giá một quả bưởi hồ lô từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng. Riêng dưa hấu hồ lô màu vàng có giá 600.000 đồng đến 2 triệu đồng/quả, tùy theo kiểu dáng và chất lượng.

Thị trường Tết Quý Tỵ, toàn bộ các thành viên trong CLB Phú Trí A sẽ có khoảng 8.500 quả bưởi hồ lô và khoảng 3.500 quả dưa.

Không những chỉ dừng lại ở sáng tạo ra bưởi hồ lô, ông Thành còn “hô biến” những quả dưa hấu bình thường thành những quả dưa hấu hồ lô màu vàng phục vụ Tết Quý Tỵ. Một chút tâm linh khi lý giải về trái cây hình dáng hồ lô, ông Thành cho biết, quả bưởi là biểu tượng cho phần âm (-), quả dưa hấu màu vàng là biểu tượng cho phần dương (+).

“Hình hồ lô là thu được trời đất nằm trên miệng và cả Tài và Lộc. Một quả bưởi hồ lô và một trái dưa hấu hồ lô là biểu tượng âm dương. Ngoài ra, thờ cúng dưa hấu còn nhớ đến sự tích Mai An Tiêm về thời Vua Hùng dựng nước…” - ông chủ nhiệm thổi một chút tâm linh vào những sản phẩm trái cây hình hồ lô. Chưa biết thật sự ý nghĩa về những trái cây hình hồ lô in 2 chữ Tài và Lộc đi đến đâu. Tuy nhiên, món hàng trái cây bưởi, dưa hấu hình này đang được nhiều khách hàng khắp cả nước đặt mua trong những ngày Tết đến xuân về.

Từ khi CLB khuyến nông Phú Trí A ra đời, đến nay đã có trên 20 hội viên cùng tham gia. Ông Thành đã truyền nghề và chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều thành viên khác cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Theo:news.zing.vn

Ý kiến
Chỉ những người dùng đã đăng ký mới được phép để lại ý kiến.
Tiêu đề:
Nội dung:  
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:


Quà Tết

098.66.99.379


Trái Cây

0933.526.064  • Lại Hoa


  • Minh Tuấn


Sản phẩm hot