Bưởi hồ lô, dưa hấu xe hơi” hứa hẹn hút khách dịp Tết

28 Tháng Mười Một 2013
- Không chỉ dừng lại ở dưa hấu vuông, dưa hình thỏi vàng, nông dân Đồng bằng sông Cửu Long còn sáng tạo ra những mẫu mới như bưởi hồ lô có chữ nổi, dưa hấu hình xe hơi… phục vụ nhu cầu người dân mua trưng bày và làm quà biếu ngày Tết.

Để thử nghiệm, tạo dáng trái cây hình dáng lạ, các nhà vườn đã nhận được sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Châu Thành (Hậu Giang). Theo cơ quan này, trồng dưa để tạo hình hồ lô, kỹ thuật trồng cũng giống như trồng dưa bình thường, nhưng phải tuân thủ theo hướng GAP là giảm lượng phân thuốc hóa học mà tăng cường phân hữu cơ là chính, để tránh dưa ít nứt, trái ăn ngon ngọt và cho trái bóng, màu sắc đẹp.


Dưa hấu hồ lô.

Ông Ngô Minh Long - Phó trưởng Phòng NN&PTNT Châu Thành, cho biết: "Trái bưởi Năm Roi tạo hình dáng hồ lô nhiều năm qua đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên tết năm nào cũng khan hàng, năm nay Phòng NN-PTNT huyện tiếp tục chuyển giao ý tưởng và KHKT trồng dưa hồ lô cho bà con nông dân trong huyện. Trước mắt hai sản phẩm này đều đã có thương lái ở TP HCM và miền Trung đến tận nơi ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trong những ngày tết".

Theo một thương lái ở TP HCM chuyên buôn trái cây hình dáng lạ phục vụ dịp lễ tết hàng năm, qua lái buôn các loại trái cây hình dáng lạ có giá cao hơn từ nguồn các nhà vườn bán ra. Điển hình như dưa hấu Hoàng Kim hồ lô (loại VIP) giá 5,6 triệu đồng/cặp, trọng lượng từ 2,5-3 kg/trái, trên dưa có chữ “Tài Lộc”. Dưa hấu cùng loại nhưng không có chữ “Tài Lộc” giá 4 triệu đồng/cặp. Dưa hấu thỏi vàng, trọng lượng khoảng 2,5 kg/trái, giá 5,5-6 triệu đồng/trái.


Dưa hấu thỏi vàng.

Ông Võ Trung Thành ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: năm nay trên trái bưởi hồ lô ông còn tạo hình nổi hai chữ Tài-Lộc, như là lời chúc mang lại may mắn suốt năm. Ông Thành sẽ tung ra thị trường trên 4.000 trái bưởi hồ lô, giá bán tại vườn là 300.000 đồng/cặp, tất cả đều đã được các công ty tại TP HCM đặt mua hết.

Chủ nhà vườn Ngọc Hải (Châu Thành, Hậu Giang) cho biết thêm, để bảo đảm dưa hấu hoàng kim hồ lô ra mắt lần đầu tiên phải là sản phẩm sạch đúng nghĩa, quy trình sản xuất được tuân thủ theo phương pháp canh tác truyền thống, không sử dụng phân bón hoá học. Việc không sử dụng phân bón hóa học đảm bảo thời gian lưu giữ dưa hấu hoàng kim hồ lô trên 20 ngày (tính từ ngày thu hoạch) trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Hiện một số doanh nghiệp đã đặt hàng loại dưa độc đáo này, loại trên 3 kg giá từ 3-3,5 triệu đồng/cặp, loại trên 2 kg đến dưới 3 kg 2,4 triệu đồng/cặp; loại 1,5–2 kg giá 1,5 triệu đồng/cặp.


Bưởi hồ lô với chữ Tài và Lộc.

Dưa hấu trồng khoảng 55-57 ngày tuổi là cho thu hoạch. Nhưng khi dưa hấu trồng đến 40 ngày tuổi, là thời điểm tốt cho trái vào trong khuôn nhựa được tạo hình hồ lô và trong khuôn có đúc sẵn 2 chữ “Tài" và "Lộc” để tạo hình mới lạ, bắt mắt làm tăng giá trị sản phẩm trong ngày tết.

Bưởi hồ lô Tài Lộc giá 1,6 triệu đồng/cặp, có chữ Tài - Lộc in nổi, màu chữ khác màu nền của da trái bưởi, trọng lượng 1,3-1,5 kg/trái. Dưa hấu hồ lô âm dương giá 4,7 triệu đồng/cặp, có chữ “Tài Lộc” in nổi, trọng lượng trên 2 kg/trái. Dưa hấu vuông, vỏ vàng ruột đỏ, trọng lượng trên 2,5 kg/trái, giá 3 triệu đồng/cặp. Bưởi lồ hô (loại 2) giá 700.000 đồng/cặp.

Còn nhà vườn Trần Thanh Liêm, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) sẽ tung ra thị trường 50 cặp dưa hấu hình xe hơi Mercedes-Benz, 4 chỗ ngồi, có in chữ “Phước” nổi trên mui xe. Chủ vườn cho biết, trái cây độc đáo này phải mầy mò gần 3 năm mới tạo được khuôn có hình dáng chiếc xe hơi, được trồng từ giống dưa Bảo Quán.


Dưa hấu hình xe hơi có giá 10 triệu đồng/ cặp.

Hiện đám ruộng dưa đang phát triển rất tốt, sẽ thu hoạch trái vào ngày 24 Tết (mức độ thành công khoảng 40%), ước trọng lượng mỗi trái từ 1,7 - 2 kg/trái. Tuy mới bắt đầu trồng năm thứ 2, nhưng được thương lái ở TP HCM xuống tận nhà đặt hàng trước 10 triệu đồng/cặp.

Với trình độ, tiến bộ kỹ thuật hiện nay, nông dân làm nông nghiệp ở ĐBSCL không chỉ bán sản phẩm để ăn, mà còn tạo ra những sản phẩm thẩm mĩ để trưng bày trong ngày Tết. Nhờ những ý tưởng sáng tạo này, họ đã làm ra được sản phẩm cạnh tranh và tăng thêm được thu nhập đáng kể nhờ bàn tay và khối óc.

Theo:petrotimes.vn

Ý kiến
Chỉ những người dùng đã đăng ký mới được phép để lại ý kiến.
Tiêu đề:
Nội dung:  
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:


Quà Tết

098.66.99.379


Trái Cây

0933.526.064  • Lại Hoa


  • Minh Tuấn


Sản phẩm hot