Bưởi hồ lô, dưa vàng tài lộc chuẩn bị vào vụ Tết

28 Tháng Mười Một 2013

3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song nông dân trồng cây ăn quả đã tất bật chuẩn bị thu hoạch cho mùa kinh doanh lớn nhất trong năm. Bên cạnh những loại quả độc đáo đã xuất hiện từ một vài năm trước như bưởi hồ lô tài lộc, dưa hấu thỏi vàng… thì năm nay các nghệ nhân đã sáng tạo thêm bưởi hình thỏi vàng, bưởi Phúc - Lộc - Thọ…

Theo Dân Trí, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB khuyến nông Phú Trí A tại xã Phú Tân, H.Châu Thành, Hậu Giang, được mệnh danh là “cha đẻ” của bưởi hồ lô tài lộc cho biết, dự kiến năm nay chỉ có khoảng 5.000 trái bưởi hồ lô, thỏi vàng, Phúc - Lộc - Thọ, Tài - Lộc tung ra thị trường. Ngoài ra CLB này cũng sẽ tiếp tục sản xuất dưa hấu có chữ nổi Tài - Lộc; dưa hấu hình thỏi vàng và dưa hấu hình đồng tiền để bán dịp Tết năm nay.
Bưởi hồ lô
Tại Hậu Giang, không chỉ có CLB khuyến nông Phú Trí A mà nhiều nhà vườn khác cũng đang trồng những “hàng độc” này và chuẩn bị tung ra trong dịp Tết.
Vài năm trở lại đây trên thị trường xuất hiện nhiều loại hoa quả có hình thù lạ thường được gọi là “hàng độc” để chưng vào dịp Tết tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Những mặt hàng phổ biến là bưởi hồ lô, dưa hấu hình thỏi vàng, hình ô tô có chữ tài, phúc, lộc, cây ngũ quả… Khi mới xuất hiện trên thị trường, mặt hàng này thu hút sự quan tâm chú ý của người tiêu dùng và dĩ nhiên giá của cũng ở mức “không tưởng” nếu so sánh với những loại cây, quả thường cùng loại, được bán với giá vài triệu đồng.
Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng dần quen với những mặt hàng này và nhận ra giá trị thực của nó là ngoài hình dáng lạ thì chúng cũng không có gì nổi bật. Bởi thế, những mặt hàng này cũng dần giảm bớt “độ nóng” và kéo theo giá cũng giảm nhiều.
Thêm nữa, do người nông dân thấy mặt hàng này bán chạy giá cao cũng đổ xô vào trồng và đầu tư khá nhiều tiền của, công sức chăm bón. Tết năm ngoái, tình trạng quá nhiều nhà vườn cùng trồng bưởi hồ lô và dưa hấu thỏi vàng khiến giá mặt hàng này đã giảm mạnh do cung vượt quá cầu. Cụ thể, giá dưa hấu giảm từ 1-1,2 triệu đồng/cặp xuống chỉ còn 500.000-800.000 đồng/cặp. Bưởi hồ lô cũng ế ẩm và rớt giá chi còn 1 nửa hoặc 2/3 vào chính vụ. Nhiều đầu nậu lấy hàng về cũng khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm.
Vì vậy không chỉ tập trung vào việc chăm bón, tạo kiểu cho từng sản phẩm người nông dân cũng cần quan tâm đến nhu cầu của thị trường và tìm đầu mối tiêu thụ, nếu không muốn lâm vào tình cảnh bỏ tiền bỏ sức nhưng đến giáp Tết vẫn chật vật vì quả đầy vườn mà người mua không có.
Theo:baomoi.com
Ý kiến
Chỉ những người dùng đã đăng ký mới được phép để lại ý kiến.
Tiêu đề:
Nội dung:  
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:


Quà Tết

098.66.99.379


Trái Cây

0933.526.064  • Lại Hoa


  • Minh Tuấn


Sản phẩm hot