Dưa hấu 'siêu rẻ' tăng giá gấp đôi

28 Tháng Mười Một 2013

Giá bán tăng thêm 4.000-6.000 đồng/kg ở Hà Nội, dưa hấu vỉa hè được quảng cáo là dưa Sài Gòn xịn vẫn hút khách, đặc biệt vào các buổi chiều.

Từ mức “siêu rẻ” chỉ 4.000-6.000 đồng/kg, những ngày này, khi thời tiết nóng dần lên, giá dưa hấu bán tại vỉa hè cũng tăng gấp đôi, gấp rưỡi. Người bán cho biết, giá hiện tại phổ biến ở 8.000 đồng đến 10.000 đồng/kg, tùy kích thước quả.

Quốc lộ 32, đoạn Cầu Diễn là điểm tập trung nhiều sạp dưa “siêu rẻ” nhất. Người bán xếp dưa trên ôtô tải, treo bảng niêm yết giá. Một số hàng khác trải dưa ngay trên vỉa hè, tối đến che bạt để chống sương, mưa, người bán dựng lều ngay cạnh đống dưa để trông. “Bị phàn nàn về việc cân thiếu nhiều, nên từ đầu mùa hè đến giờ, hàng nào cũng cho thêm câu ‘cam kết cân đủ’ trên bảng giá”, chị Thu - một người bán chôm chôm trên đường này cho biết.

Khẳng định là dưa Sài Gòn, anh Trung ở Bắc Giang - một người bán cho biết mức giá siêu rẻ 4.000-6.000 đồng/kg trước kia là do dưa chính vụ, còn hiện tại, mùa thu hoạch đã đi qua, nên giá có phần nhích lên. “Thêm nữa, xăng dầu tăng, chi phí vận chuyển về Hà Nội cũng đội lên, vì thế mà khó có giá siêu rẻ như trước”, anh Trung chia sẻ. Tiểu thương này cũng nói thêm, hiện tại, ở miền Trung, vựa dưa đang vào vụ, song bị ép giá, nên các lái buôn đến mua trực tiếp tại ruộng chở ra Hà Nội bán mỗi kg cũng được lãi khoảng vài nghìn đồng. “May mắn ra thì không bị lỗ, vì nếu gặp mưa nhiều, không bảo quản tốt, dưa hỏng hết thì cũng không bán được”, anh nói.

Hiện, mỗi kg dưa Sài Gòn xịn bán tại các sạp vẫn phổ biến 14.000-17.000 đồng, trong siêu thị đắt hơn, lên tới khoảng 20.000 đồng/kg. Do đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi về nguồn gốc loại dưa giá chỉ bằng một nửa và được quảng cáo là dưa Sài Gòn bán tràn lan ở vỉa hè Hà Nội. Theo một người bán hoa quả có kinh nghiệm là chị Ly, loại dưa này là dưa miền Trung, vị ngọt và màu sắc đều kém hơn dưa Sài Gòn và giá rẻ hơn nhiều. Dù vậy, nếu khéo chọn, người mua vẫn có thể mua được dưa miền Trung với chất lượng tương đương Sài Gòn. “Một số người bán nhỏ lẻ cũng đến các sạp dưa miền Trung, chọn quả già để bán với giá dưa Sài Gòn, nhưng phải khéo lắm mới chọn được vì dưa miền Trung thường có vỏ dày hơn”, chị Ly cho biết.

Dưa hấu siêu rẻ được bán nhiều ở dọc vỉa hè quốc lộ 32.

Hàng tấn dưa được chất đống ngay trên vỉa hè, lót bằng rơm, buổi tối che bằng bạt.

Giá bán đã tăng so với thời điểm cách đây 1 tháng. Hiện mức giá chung cho loại to (khoảng 3 kg/quả) là 10.000 đồng, loại nhỏ 8.000 đồng.

Trên quốc lộ 32, hoa quả Trung Quốc như nho, táo, lê... cũng dần vắng bóng. Cùng với dưa hấu, các loại quả Việt Nam như mít, chôm chôm, xoài Thái, dứa... được bán nhiều.

Quảng cáo là dưa Sài Gòn, nhưng thực tế, theo nhiều người bán hoa quả, đây là loại dưa miền Trung.

Giá rẻ hơn 5.000-10.000 đồng/kg so với dưa Sài Gòn xịn bán ở sạp, siêu thị nên loại quả này tương đối đắt hàng. Thời điểm đông người mua nhất, theo người bán hàng này là lúc tan tầm. Người mua chủ yếu là dân công sở, sinh viên, học sinh, người kinh doanh quán nước, thỉnh thoảng là người bán hoa quả rong.

Theo:news.zing.vn
Ý kiến
Chỉ những người dùng đã đăng ký mới được phép để lại ý kiến.
Tiêu đề:
Nội dung:  
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:


Quà Tết

098.66.99.379


Trái Cây

0933.526.064  • Lại Hoa


  • Minh Tuấn


Sản phẩm hot