Bưởi Hồ Lô, địa lan xa xỉ ế khách - Chuối xanh, bưởi Diễn giả tăng phi mã

28 Tháng Mười Một 2013

Bưởi Hồ Lô “sale - off”


Bưởi Hồ Lô vốn là bưởi Năm Roi được khai sinh nhờ kỹ thuật ép trái ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang. Có mặt trên thị trường Hà Nội từ khoảng 3 năm nay, bưởi Hồ Lô được xếp hạng vào loại quà Tết “sang trọng” với giá trị của mỗi quả bưởi lên tới cả triệu đồng.


Thế nhưng cho đến thời điểm này, 2 ngày trước Giao thừa, thứ sản vật độc đáo này vẫn gần như nằm nguyên trên các quầy hàng Tết. Giá “rớt” thảm hại nhưng người mua vẫn rất thưa thớt.

 

Với giá gốc thương lái thu mua tại vườn từ 300.000 – 700.000 đồng/cặp, giá bán tới tay người tiêu dùng vào khoảng 300.000 – 700.000 đồng/quả, cá biệt, tại chợ hoa Hàng Lược, giá trung bình cho loại đặc sản này dao động từ 400.000 – 1.200.000 đồng/quả.

 

Cùng với bưởi Hồ Lô, dưa hấu Hồ Lô hay dưa hấu Thỏi Vàng cũng nằm yên lặng lẽ với mức giá lên đến 3,5 – 4 triệu đồng/quả. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do khách mua các sản phẩm này chủ yếu là để đi biếu vì nhìn sang và đẹp, lại có chữ Phúc – Lộc – Tài khắc bên trên. Tuy nhiên, năm nay do tình hình kinh tế khó khăn, khách mua rất ít, chỉ bằng 1/3 năm ngoái.


Địa Lan Hàn Quốc chỉ để trưng bày


Với giá niêm yết lên đến vài chục triệu đồng một chậu hoa, sản phẩm này chủ yếu là để phục vụ nhu cầu biếu Tết của người dân dịp cuối năm và phục vụ cho thú chơi hoa xa xỉ của các đại gia.


Mỗi chậu địa lan nhỏ nhập từ Hàn Quốc có giá niêm yết từ 6,5 tới 8 triệu đồng. Cá biệt những chậu lớn, đẹp có giá xấp xỉ 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do cận Tết cung vẫn dồi dào mà cầu thì lay lắt nên giá của những bông địa lan xa xỉ này đã rớt thảm hại.

 


Chậu địa lan Hàn Quốc bán tại TTTM Vincom - Bà Triệu được niêm yết giá 65 triệu đồng


Với mức giá người bán đưa ra là 6,5 triệu đồng, khách hàng có thể mặc cả xuống chỉ còn dưới 4 triệu đồng/chậu lan. 


Ngoài địa lan Hàn Quốc, Hồng Mai với giá từ 3 – 5 triệu đồng/chậu, cây tam quả (bưởi, cam canh, phật thủ) hoặc ngũ quả (bưởi, cam canh, phật phủ, quất, quýt) có giá “chát” 5,5 – 7 triệu đồng/cây cũng không thực sự hấp dẫn đối với phần đông khách đến mua hàng.


100% bưởi Diễn “giả” chiếm lĩnh thị trường


Đặc sản bưởi Diễn vỏ mỏng, cùi dầy, múi bưởi ngọt lịm, thanh mát, lớp vỏ vàng ươm, thơm lựng là thứ đặc sản quý rất được người Hà thành ưa chuộng, nhất là để sử dụng trong việc cúng bái, lễ lạt.


“Bưởi Diễn xịn 100%”, “bưởi Diễn của gia đình tự trồng” hay đơn giản là “bưởi Diễn”… là lời quảng cáo hấp dẫn và nhan nhản mà khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy trên những xe bán hoa quả hay những quầy, sạp, cửa hàng trên phố.

 


Tuy nhiên, đây lại chủ yếu là những loại bưởi quê trá hình nhằm bán được với giá cao hơn. Giá “bưởi Diễn” như trên được bán ra với nhiều loại giá: quả bưởi to, đẹp có giá 25.000 – 30.000 đồng/quả, loại nhỏ giá 15.000/quả. Trong khi đó tại vùng trồng bưởi Diễn, giá bán buôn dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/quả, thậm chí là trên 65.000 đồng, và bưởi đã được đặt mua trước từ cách đây đến cả năm trời.


Vì vậy, theo khẳng định của anh Giang – người trồng bưởi Diễn lâu năm thì: Bưởi Diễn trên thị trường hiện nay là bưởi giả 100 %.  


Chuối xanh trăm ngàn, miễn mặc cả


Mâm ngũ quả ngày Tết đặc biệt không thể thiếu đi được nải chuối xanh với từng quả chuối mập mạp, cong cong, dáng như tay Phật ôm trọn bình an trong lòng. Thế nhưng trong những ngày này, việc chọn mua được nải chuối đẹp với giá cả hợp lý gần như đã trở thành “bất khả thi” với bất kỳ ai.

 


Tại một số chợ như Long Biên, Láng Hạ, giá chuối tăng gấp 4 – 5 lần so với thời điểm trước ngày 23. Có trường hợp, tăng gấp 10 lần (!!!). Những nải chuối dáng đẹp, quả dài, non, đầy đặn, có đủ râu và phấn có giá lên đến 200.000 đồng không phải là hiếm.


Kinh nghiệm mua chuối vào những ngày cận Tết sao cho vừa ưng bụng, vừa đẹp ban thờ là nên mua từ gốc. Tìm đến những chợ lớn hay những người bán rong chở chuối từ quê lên. Với sự lựa chọn này, bạn sẽ có được mức giá khá mềm, từ 60.000 – 70.000 đồng/nải khá ưng ý.

Theo:edaily.vn
Ý kiến
Chỉ những người dùng đã đăng ký mới được phép để lại ý kiến.
Tiêu đề:
Nội dung:  
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:


Quà Tết

098.66.99.379


Trái Cây

0933.526.064  • Lại Hoa


  • Minh Tuấn


Sản phẩm hot